Xăm môi là một hình thức ghi dấu bằng mực, từ đó làm thay đổi sắc tố da. Vậy người bệnh tiểu đường xăm môi được không? Mời bạn tìm hiểu ngay thông tin này trong bài viết dưới đây.

Người mắc bệnh tiểu đường xăm môi được không?

Trong những năm gần đây, vì nhu cầu thẩm mỹ, tạo ấn tượng hoặc những mục đích khác khiến xăm môi trở thành một hiện tượng ngày càng phổ biến hơn ở giới trẻ hiện nay kể cả người già và người bệnh tiểu đường cũng không là trường hợp ngoại lệ.

Vậy người bị mắc bệnh tiểu đường xăm môi được không? Như bạn đã biết, người bệnh tiểu đường kể cả tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 nếu không được kiểm soát tốt đường huyết có thể làm vết thương lâu lành và tăng nguy cơ gây bội nhiễm, nhiễm trùng. Ngược lại, nếu chỉ số đường huyết của bạn luôn phải duy trì được ở mức ổn định và chưa xảy ra bất kỳ biến chứng tiểu đường nguy hiểm nào, người bệnh hoàn toàn có thể đi xăm môi thẩm mỹ.

Người mắc bệnh tiểu đường xăm môi được không?
Người mắc bệnh tiểu đường xăm môi được không?

Chính vì vậy, trước khi người bệnh tiểu đường đi xăm môi hay thực hiện bất kỳ các hình thức xăm nào trên cơ thể thì người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi làm và thực hiện những xét nghiệm cần thiết để xác định chỉ số đường máu của mình.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, đối với những người bị tiểu đường và điều trị theo thuốc thì giá trị an toàn của chỉ số đường huyết sẽ là:

  • Đường huyết ngẫu nhiên của người bệnh nhỏ hơn 180 mg/dL ( 10 mmol/l )
  • Đường huyết lúc đói là: 80 – 130 mg/dL ( nhỏ hơn 7 mmol/l )
  • Đường huyết sau bữa ăn < 180 mg/dL ( 10 mmol/l )
  • Giá trị HbA1C < 7 %

Trường hợp chỉ số đường huyết và HbA1c của người bệnh tiểu đường cao bất thường thì không nên thực hiện các thủ thuật này. Bởi nó có thể sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng trong quá trình xăm.

>> Tham khảo: so sánh tiểu đường type 1 và type 2

Người bệnh tiểu đường xăm môi cần lưu ý gì?

Bệnh tiểu đường có xăm được không? Khi bị tiểu đường điều này không đồng nghĩa với việc người bệnh không thể xăm nhưng trước khi xăm môi bạn cần trang bị đầy đủ các kiến thức và kiểm soát được lượng đường huyết của mình. Dưới đây là một số lưu ý khi người tiểu đường xăm môi:

Chuẩn bị tình thần và sức khỏe

Bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh trong quá trình xăm môi như tăng đường huyết hay hạ đường huyết. Vì nếu bạn thực hiện quá trình xăm môi có thể kéo dài đau và đem tới những stress không theo ý muốn. Do đó, bạn cần có tinh thần và sức khỏe thật ổn định trước khi xăm môi.

Người bệnh tiểu đường xăm môi cần lưu ý gì?
Người bệnh tiểu đường xăm môi cần lưu ý gì?

Lưu ý đến chất lượng và tay nghề của người xăm

Trước khi người bệnh tiểu đường xăm môi, nên lựa chọn các cơ sở có uy tín, chất lượng, chứng nhận tay nghề, có giấy phép, dụng cụ xăm phải đảm bảo vệ sinh…. Bên cạnh đó, người bệnh cần lưu ý với với kỹ thuật viên xăm là mình bị bệnh tiểu đường, để họ có những chú ý và cẩn thận, hạn chế tối đa những thương tích trên môi.

Cảnh báo nguy cơ có thể gặp phải khi người bệnh tiểu đường xăm môi

Đối với người bình thường cũng như người bệnh tiểu đường, việc xă môi tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về sức khỏe bao gồm:

Dị ứng

Người bệnh tiểu đường có thể bị dị ứng với một số loại màu xăm nào đó, thường là màu đỏ nhưng cũng có thể là bất cứ màu xăm nào. Biểu hiện của dị ứng mực xăm như: đỏ, sưng, gây ngứa, xuất hiện nốt gồ lên trên bề mặt môi, có thể thành từng mảng, môi bị rộp nước, có rỉ dịch, đóng mài…

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng da gây ra một số biểu hiện như sưng, đỏ, đau, mưng mủ, rộp nước, cơ thể có dấu hiệu sốt, ớn lạnh, run rẩy… Những dấu hiệu này thường biểu hiện ngay sau khi xăm môi hoặc vài ngày, vài tháng và thậm chí là vài năm.

Vết thương chậm lành nếu lượng đường huyết cao

Đường huyết cao sẽ làm chức năng của bạch cầu suy giảm dẫn đến mất khả năng chống lại vi khuẩn. Bên cạnh đó, bệnh tiểu đường nếu không được kiểm soát tốt, sẽ gây ra sự lưu thông máu không tốt. Điều này khiến cơ thể khó vận chuyển chất dinh dưỡng cho vết thương, làm các vết thương chậm lành hơn hoặc có thể hoàn toàn không lành.

Nguy cơ gặp phải khi người bệnh tiểu đường xăm môi
Nguy cơ gặp phải khi người bệnh tiểu đường xăm môi

Bệnh lây nhiễm qua đường máu

Nếu mực hay dụng cụ không được khử trùng người bệnh tiểu đường xăm môi có thể mắc các bệnh lây qua đường máu bao gồm cả nhiễm HIV, viêm gan C (HVC), viêm gan B (HVB), nhiễm tụ cầu, nhiễm lao và sốt xuất huyết do virus.

Trên đây là những chia sẻ về thông tin người bệnh tiểu đường xăm môi được không? Bị bệnh tiểu đường vẫn có thể xăm môi được tuy nhiên cần phải đảm bảm chỉ số đường huyết nằm ở mức ổn định. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho độc giả những thông tin cần thiết về bệnh tiểu đường.

Để được tư vấn về bệnh tiểu đường, bạn có thể liên hệ với Thoái Linh Đường qua số hotline 0243 389 9889, chuyên viên tư vấn của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Chúc các bạn luôn khỏe.

>> Xem thêm: bệnh tiểu đường nhổ răng được không?