Câu hỏi:

Tôi biết uống bia rượu nhiều là không tốt, nhưng nhiều lúc vẫn phải uống. Vậy người tiểu đường có uống bia được không? uống một vài ngụm bia có làm tăng đường huyết không?

Trả lời:

Bạn thân mến,

Bất kỳ người bị bệnh tiểu đường nào cũng cần phải “thông minh” khi ăn uống – hiểu mình nên ăn gì và cần ăn bao nhiêu. Băn khoăn của bạn là rất dễ hiểu. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi “Người bệnh tiểu đường uống bia có làm tăng đường huyết không?” của bạn như sau: Một lượng nhỏ bia mỗi ngày hầu như không có hại cho người bệnh tiểu đường, thậm chí nó còn tốt trong hầu hết các trường hợp. Vì bia sẽ giúp làm tăng cholesterol tốt và cung cấp thêm lượng vitamin B6 và PP.

Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều bia rượu thì hoàn toàn không nên, vì có thể có nguy cơ gây hạ đường huyết. Bia cũng là loại thức uống có cồn, chúng có thể gây tương tác, làm giảm hoặc tăng tác dụng của một số thuốc hạ đường huyết. Mặt khác, uống quá nhiều bia cũng sẽ làm tăng tình trạng đi tiểu, điều này là không tốt với người bệnh tiểu đường. Vì vậy, tốt nhất, trong dịp tết, bạn chỉ nên uống khoảng 1/2 lon bia mỗi ngày, nhưng trước khi uống bia thì nên ăn một chút gì đó để cung cấp calo cho cơ thể. Bên cạnh đó, thời gian sử dụng bia nên cách thời điểm uống thuốc ít nhất 1 giờ.

người tiểu đường uống bia được không
người tiểu đường uống bia được không

Cách uống bia cho người tiểu đường tốt nhất

  • Bia làm cản trở chức năng gan: Khi bạn uống nhiều bia, gan của bạn sẽ phải làm việc cật lực để loại bỏ đi các chất độc trong bia ra khỏi máu, khiến chức năng điều chỉnh đường huyết vốn có của nó bị suy giảm đi đáng kể. Chính vì vậy, bạn tuyệt đối không nên uống bia khi lượng đường huyết của mình đã thấp.
  • Không nên uống rượu bia khi đói: Thức ăn giúp làm giảm tỉ lệ bia hấp thụ vào máu. Cho nên khi đói, bạn tuyệt đối không nên uống bia, thay vào đó bạn hãy kết hợp việc ăn uống khi uống bia.
  • Bạn phải quan tâm đến lượng đường huyết của mình trước khi sử dụng bia: Bia làm ảnh hưởng đến chức năng sản sinh ra glucose trong máu của gan. Vì vậy, để đảm bảo lượng đường huyết của mình luôn ở mức ổn định, bạn nên tránh uống bia hoặc các loại thức uống có cồn khác.
  • Hãy tập uống bia thật chậm: Việc uống bia với thời gian hợp lý sẽ giảm đi các ảnh hưởng xấu đến cơ thể của bạn. Tùy vào cân nặng của mỗi người mà thời gian cần thiết cho việc uống bia cũng khác nhau. Uống quá nhiều bia có thể khiến bạn cảm thấy đờ đẫn và buồn ngủ. Đây là một triệu chứng của tình trạng hạ đường huyết. Khi các triệu chứng của hạ đường huyết bắt đầu bộc phát, bạn cần hấp thu thức ăn hoặc uống glucose để làm tăng lượng đường huyết trở lại.

Với người tiểu đường, kết quả quá trình điều trị không chỉ kéo dài một vài tháng, mà là trong suốt 365 ngày trong năm nên chúng tôi hiểu sự lo lắng của bạn. Tuy nhiên, chỉ vài mẹo đơn giản và để ý trong cách lựa chọn các loại thực phẩm nên ăn, nên uống thì bạn sẽ kiểm soát được đường huyết của mình, từ đó tránh những rủi ro dài hạn mà bạn có thể gặp phải. 

https://youtu.be/OoIx4B12gM4

Người bệnh tiểu đường có nên uống rượu bia?