Giải đáp thắc mắc: Người tiểu đường ăn phở được không?

Câu hỏi:

Chào bác sĩ, tôi mới bị tiểu đường 3 tháng nay, rất thèm phở không biết người tiểu đường có ăn phở được không? Ăn vào có bị tăng đường huyết không?

Trả lời:

Chào bạn!

Như chúng ta đã biết, phở được làm từ bột gạo tẻ. Do đó, cũng giống như cơm, nó chứa một lượng lớn carbohydrate (chất bột đường) và dễ làm tăng đường huyết sau ăn.Tuy nhiên người tiểu đường hoàn toàn có thể ăn phở theo sở thích của mình, nhưng cần điều chỉnh lượng ăn và cách ăn cho phù hợp để không làm tăng đường huyết sau ăn quá cao.

Người tiểu đường ăn phở được không

Cách ăn phở hạn chế đường huyết tăng cao

Trong sợi phở có chứa chất bột đường nên có khả năng sẽ tăng đường huyết nhanh sau ăn. Để hạn chế tình trạng này, bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây:

  • Uống nước trước khi ăn: Nó giúp bạn cảm thấy “no” hơn nên sẽ giảm khẩu phần ăn phở xuống.
  • Giảm khối lượng phở xuống (ăn khoảng 150-170mg): thay vào đó, bạn nên tăng cường ăn nhiều chất đạm từ thịt nạc, cá, cua…
  • Ăn kèm thêm nhiều rau, dưa chuột:  Rau chứa nhiều chất xơ sẽ làm hạn chế sự hấp thu đường trong bún, phở.
  • Một số loại phở tốt cho người bệnh tiểu đường mà bạn có thể tham khảo là phở cá, phở riêu, phở trứng vịt lộn, phở hải sản,… Bạn nên hạn chế ăn phở bò bởi hàm lượng cholesterol trong thịt bò cao sẽ ảnh hưởng không tốt đến mỡ máu. Đối với phở gà, hãy ăn phần thịt trắng và không bạn nên ăn phần da để hạn chế chất béo bão hòa – một loại chất béo không có lợi cho sức khỏe người tiểu đường.
  • Hạn chế ăn phở cùng nước hầm xương: Nước hầm xương thường được nấu lâu, do đó nó sẽ sản sinh ra nhiều chất béo không lành mạnh như chất béo chuyển hóa. Chính vì vậy, thay vì sử dụng cùng nước hầm xương khi ăn phở, bạn có thể ăn phở kết hợp với hải sản, cá, nấm, rau củ… Vừa ngon miệng, đảm bảo chất dinh dưỡng mà không lo tăng đường huyết.
  • Bạn nên chú ý đo đường máu trước và sau ăn để xem chỉ số này có tăng nhiều không? Nếu tăng thì bạn nên hạn chế bớt khẩu phần cho lần ăn kế tiếp.
  • Ăn phở ở nơi uy tín: Do phở thường được cho thêm các chất hàn the, chất huỳnh quang, tẩy trắng,,… để làm tăng độ dai và trắng của phở.Vì vậy, khi ăn phở, bạn nên lựa chọn các cơ sở bán uy tín, đảm bảo chất lượng để mua.

Nếu muốn đảm bảo đường huyết được ổn định để ngăn ngừa biến chứng, nếu chỉ quan tâm đến ăn uống thôi là chưa đủ. Bạn cần kết hợp với việc thay đổi lối sống lành mạnh, khoa học, chăm vận động, hạn chế tình trạng căng thẳng, lo nghĩ nhiều. Đặc biệt, nếu sử dụng kết hợp thêm các thảo dược thiên nhiên thì đường huyết của bạn sẽ được duy trì ổn định ngay cả lúc đói và lúc mới ăn xong. Điều đó cũng giúp bạn có thể giảm bớt được nỗi bận tâm về vấn đề ăn uống khi mắc bệnh tiểu đường.

==> Chúc bạn có một chế độ ăn khoa học để ổn định hệ đường huyết và hạn chế tối đa các biến chứng tiểu đường.