Nguyên nhân người bệnh tiểu đường bị đi ngoài là do đâu?

Câu hỏi:

Bố em mắc tiểu đường tuýp 2 hơn 10 năm nay, vẫn uống thuốc đều đặn và ăn uống kiêng khem nhưng không hiểu sao thời gian gần đây hay bị đi ngoài. Vậy giờ phải làm thế nào?

Trả lời

Chào bạn,

Đi ngoài không tự chủ là một biến chứng thần kinh do bệnh tiểu đường gây ra. Bình thường khi khối lượng phân đủ nhiều trong trực tràng thì sẽ có tín hiệu báo lên thần kinh trung ương cho biết ta cần phải đi đại tiện. Nếu điều kiện hoàn cảnh cho phép, cơ thắt trực tràng sẽ giãn ra, cùng với phản xạ co một loạt các cơ khác để tống phân ra ngoài. 

Với người tiểu đường có biến chứng thần kinh tự động, phần lớn người bệnh đều cảm giác thấy có phân trong trực tràng nhưng không thể kìm hãm sự tống phân ra ngoài một cách chủ động. Do vậy mà có thể gây nên hiện tượng đi ngoài không tự chủ gây ảnh hưởng lớn đến việc sinh hoạt và tâm lý người bệnh.

người bệnh tiểu đường bị đi ngoài
người bệnh tiểu đường bị đi ngoài

Ngoài ra, trong một số trường hợp khi dùng các thuốc hạ đường huyết cũng có thể gây ra những rối loạn tiêu hóa ở ruột và tiêu chảy. Tuy nhiên các tác dụng phụ này đa phần chỉ xuất hiện ở thời gian đầu dùng thuốc hoặc khi mới tăng liều.

Bệnh tiểu đường cũng có thể gây ra biến chứng ở ruột và trực tràng. Điển hình là những đợt đi ngoài phân lỏng có thể tới cả chục lần/ngày. Thông thường người bệnh đi ngoài nhiều vào ban đêm hơn là ban ngày. Việc đi ngoài nhiều lần khiến người bệnh thấy rất bất tiện trong sinh hoạt, không dám đi đâu xa khỏi nhà và có cảm giác xấu hổ hay mặc cảm với bệnh tật của mình. 

Thông thường, nếu chỉ đơn thuần là đi ngoài nhiều lần, cân nặng thường không bị ảnh hưởng. Nhưng nếu có sự giảm sút cân, thì cần xem lượng đường huyết có tăng cao quá hoặc chán ăn do kèm liệt dạ dày kết hợp. Nếu không tìm ra nguyên nhân hợp lý, cần đi khám để biết các nguyên nhân khác gây ra đi ngoài nhiều lần và gầy sút có thể gặp như bệnh viêm ruột kết, viêm ruột nhiễm khuẩn,xơ sỏi tụy, ..

Để cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa ở người bệnh tiểu đường, ngoài việc kiểm soát tốt đường huyết thì một điều quan trọng nữa là người bệnh cần có giải pháp phòng tránh và cải thiện biến chứng thần kinh tự chủ của bệnh tiểu đường. 

Việc đường máu tăng cao trong bệnh tiểu đường có thể gây ra những rối loạn hoạt động của hệ thống tiêu hóa. Nhiều người bệnh nhân đã khỏi hẳn triệu chứng trên đường tiêu hóa khi đường huyết đã được điều chỉnh gần về giá trị bình thường, ổn định. Vì vậy, một trong các nguyên tắc chung khi điều trị các triệu chứng này là phải giữ đường máu ổn định tốt thì sẽ phòng ngừa được rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, khi gặp phải các triệu chứng tiêu hóa trên, người bệnh tiểu đường không nên bi quan chán nản, cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và đi khám bệnh kịp thời để có các biện pháp chữa trị kịp thời.