Bệnh tiểu đường ăn bánh cuốn được không? Nên ăn như thế nào?

Tiểu đường ăn bánh cuốn được không? Đây là câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc và quan tâm. Bởi những người bệnh tiểu đường luôn phải hạn chế những thực phẩm có chứa tinh bột để không làm ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết. Vậy đối với bánh cuốn thì sao, mời bạn đọc cùng tìm hiểu nhé!

Quan tâm:

Bệnh tiểu đường ăn bánh cuốn được không?

Người bệnh tiểu đường ăn bánh cuốn được không? Câu trả lời ở đây là người bệnh có thể ăn bánh cuốn được nhưng ăn ở mức vừa phải. Mức vừa phải ở đây có nghĩa là ăn đúng theo nhu cầu của cơ thể và không ăn quá nhiều trong ngày, hay ăn liên tục từ ngày ngày sang ngày khác.

Bởi bánh cuốn có thành phần chính là làm từ tinh bột, chỉ số GL của bánh cuốn cùng thuộc loại cao. Vì thế khi người bệnh ăn quá nhiều bánh cuốn cũng khiến cho đường huyết tăng cao. Đường huyết tăng cao trong một khoảng thời gian sẽ khiến cho người bệnh bị tăng nguy cơ mắc các biến chứng về thần kinh, mắt, thận, tim mạch.

Bệnh tiểu đường ăn bánh cuốn được không?
Bệnh tiểu đường ăn bánh cuốn được không?

Lời khuyên giành cho bệnh nhân tiểu đường đó chính là không nên ăn quá nhiều thực phẩm có chỉ số GL cao. Để an toàn thì người bệnh nên có chế độ ăn hài hòa giữa các loại thực phẩm có chỉ số cao, trung bình và thấp để đảm bảo dinh dưỡng.

>> Tham khảo: tiểu đường ăn bánh chưng được không

Cách người tiểu đường ăn bánh cuốn không tăng đường huyết

Người bệnh tiểu đường có thể ăn bánh cuốn được nhưng ăn như thế nào để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe là điều cần phải chú ý. Dưới đây là cách để bạn có thể ăn bánh cuốn mà không bị tăng đường huyết.

  • Một tuần có 7 ngày, người bệnh không nên ăn sáng cả 7 ngày bằng bánh cuốn. Ví dụ: ăn 2 bữa bánh cuốn/bánh ướt, 1 – 2 bữa là bún/miến, 1 bữa ăn khoai lang,  1 – 2 bữa là yến mạch trộn sữa chua cùng rau củ quả…Với cách ăn này sẽ giúp người bệnh đảm bảo sự hài hòa giữa các bữa ăn.
  • Nếu ăn sáng bằng thực phẩm có nhiều tinh bột rồi thì 2 bữa sau cần nên bỏ bớt tinh bột. Và tăng cường ăn thêm nhiều rau xanh.
  • Khi ăn bánh cuốn thì nên ăn kèm cùng với rau xanh, hạn chế thêm giò, chả. Chỉ nên ăn 1 lát mỏng và đừng ăn quá nhiều.
  • Nên đo chỉ số đường huyết trước và sau khi ăn bánh cuốn. Nếu thấy chỉ số đường huyết tăng thì người bệnh cần giảm lượng ăn ở những lần tiếp theo để đảm bảo sức khỏe.

Người bệnh tiểu đường ăn bánh cuốn được không?
Người bệnh tiểu đường ăn bánh cuốn được không?

Bài viết trên đã giúp bạn đọc giải đáp cho câu hỏi “Tiểu đường ăn bánh cuốn được không?”. Hi vọng với những chia sẻ này các bạn đã biết cách lên thực đơn hàng ngày cho mình để không làm tăng chỉ số đường huyết khi ăn. Kèm với chế độ ăn uống thì cần duy trì chế độ luyện tập, uống thuốc theo đơn nữa nhé.