Người bị tiểu đường có uống được C sủi không? Viên uống C sủi là dạng viên uống bổ sung vitamin C quen thuộc cho việc tăng cường sức đề kháng và giúp cơ thể chống lại một số bệnh tật

Để bổ sung vitamin C, bên cạnh việc ăn nhiều các loại trái cây hoa quả, nhiều người ưa chuộng dùng viên sủi chứa vitamin C. Vậy nên hãy cùng đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi “tiểu đường có uống được C sủi không” ngay sau đây nhé! 

Quan tâm:

Tiểu đường có uống được C sủi không?

Người bệnh tiểu đường có uống được C sủi thậm chí việc bổ sung vitamin C còn giúp cho bệnh nhân tiểu đường type 2 ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Nhưng với câu hỏi “tiểu đường có uống C sủi được không” thì vẫn nên xem xét.

Bởi viên C sủi bọt là một trong những chế phẩm có thể chứa đến 1g muối/viên. Mặc dù muối không làm tăng đường huyết nhưng muối lại ảnh hưởng đến huyết áp, tim mạch, bệnh thận. Đây đều là các yếu tố có liên quan mật thiết đến căn bệnh tiểu đường. Theo khuyến cáo, người lớn tiểu đường chỉ nên ăn 6g muối mỗi ngày và trẻ em thì ít hơn.

Vì vậy, khi uống C sủi, người tiểu đường nên tính luôn lượng muối có trong các sản phẩm này để có thể cân đối lại việc sử dụng muối trong các món ăn khác.

Bị tiểu đường có uống được C sủi không
Bị tiểu đường có uống được C sủi không

Nếu bạn bị mắc tiểu đường, đặc biệt được khuyến cáo ăn ít muối thì lời giải đáp cho thắc mắc “tiểu đường có uống sủi C được không” là có thể. Nhưng nếu không muốn phải tính lại lượng muối ăn hàng ngày thì bạn có thể đổi sang viên uống vitamin C dạng viên sẽ tốt hơn.

Ngoài ra, vitamin C có thể tìm thấy dễ dàng trong các loại rau củ quả, trái cây. Bạn có thể nhận được lợi ích cho sức khỏe từ vitamin C thông qua việc tăng cường các nhóm thực phẩm sau trong bữa ăn:

 • Trái cây họ cam, quýt.
 • Ớt chuông
 • Các loại quả mọng như dâu tây, việt quất.
 • Các loại rau màu xanh lá
 • Ổi

Một số lưu ý cho người tiểu đường khi uống C sủi

Mặc dù cơ thể chúng ta không tự sản xuất ra được vitamin C nên cần thiết phải bổ sung từ bên ngoài. Nhưng bạn cũng lưu ý cần bổ sung trong liều lượng khuyến cáo. Với người trưởng thành khỏe mạnh, lượng vitamin C được khuyến nghị dùng hàng ngày là 90 mg đối với nam giới và 75 mg đối với nữ giới. Với người bị tiểu đường, như các nghiên cứu cho thấy nhu cầu vitamin C có thể cao hơn. Nhưng uống quá nhiều vitamin C cũng có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như:

 • Buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy
 • Ợ nóng
 • Co thắt dạ dày hoặc đầy hơi
 • Mệt mỏi và buồn ngủ, hoặc đôi khi bị mất ngủ
 • Đau đầu
 • Da đỏ bừng

Không những thế việc bổ sung vitamin C đường uống trên 2000mg mỗi ngày kéo dài còn có thể có nguy cơ gây sỏi thận. Vì vậy, bạn không nên lạm dụng vitamin C nhé.

Hy vọng các thông tin trên đây của chúng tôi đã giúp bạn trả lời được cho câu hỏi "tiểu đường có uống được C  sủi không" và uống như thế nào rồi nhé!

>> Xem thêm: tiểu đường uống được nước chanh không