Rau củ là những thực phẩm rất tốt và rất cần thiết với sức khỏe con người nhất là với người tiểu đường thì càng quan trọng. Vậy người tiểu đường nên ăn rau gì, kiêng rau gì thì tốt và đảm bảo đường huyết luôn ổn định?

Quan tâm:

Người tiểu đường nên ăn rau nhiều không?

Người bình thường để đảm bảo sức khỏe phòng chống các bệnh tất thì đã nên bổ sung nhiều rau trong bữa ăn hằng ngày rồi Thì người tiểu đường lại càng nên ăn nhiều rau bởi vì:

Rau cung cấp carbohydrate an toàn

Với người tiểu đường thì ăn rau giúp cung cấp một lượng carbohydrate an toàn. Nó sẽ giúp người tiểu đường vừa được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, năng lượng mà vẫn đảm bảo đường huyết ổn định khi ăn vì vậy nó sẽ là thực phẩm an toàn bổ dưỡng.

Vì dụ các loại rau có GI thấp, giúp cải thiện đường huyết và giảm nguy cơ tăng cân đó là carot,...

Rau cung cấp lượng Nitrat cao

Nitrat là hóa chất tự nhiên có trong rau. Hoạt chất này có thể giúp giảm huyết áp, cải thiện sức khỏe tim mạch vì vậy rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường phòng ngừa biến chứng tiểu đường hay đang bị biến chứng về tim mạch, thần kinh. Các loại rau giàu nitrat người bệnh tiểu đường nên ăn rau như: rau diếp, cần tây, nước ép củ cải, củ cải đường,...

người tiểu đường nên ăn rau nhiều nitrat

Rau cung cấp chất đạm cần thiết

Có rất nhiều loại rau củ cung cấp chất đạm(protein) cần thiết chứ không phải nhất thiết ăn thịt mới có. Với những thực phẩm giàu chất đạm sẽ giúp người bệnh cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác hay bị đói người tiểu đường, hay những người muốn giảm cân

Vì dụ như các loại đậu, hạt bị ngô, rau dền là những loại rau củ giàu chất đạm mà vẫn đảm bảo không gây tăng đường huyết.

Rau cung cấp lượng chất xơ rồi rào

Chất xơ trong rau củ rất tốt cho người tiểu đường. Giúp cải thiện tiêu hóa cải thiện sự hấp thụ đường vào niêm mạc ruột do vậy là chậm việc tăng đường huyết sau ăn và kiểm soát tốt đường hyết. Ngoài ra, người tiểu đường nên ăn rau nhiều sẽ giúp no lâu hơn, sẽ ăn ít đi và nhờ đó sẽ kiểm soát được cả cân nặng.

Cách người tiểu đường nên ăn rau chuẩn nhất

Không phải rau củ người tiểu đường ăn càng nhiều thì càng tốt. Mà cần phải biết cách ăn đúng các thì mới giúp ổn định đường huyết, vừa giúp người bệnh tiểu đường ăn được đa dạng các loại rau khác nhau:

  • Nên ăn rau xanh vào đầu bữa trước khi ăn thịt, cơm
  • Nên ăn rau củ luộc, hấp, nấu canh thì nên hạn chế dầu mỡ
  • Lượng rau nên ăn 50% lượng thực ăn trong bữa
  • Nếu ăn các loại củ chứa nhiều tinh bột như: khoai tây, ngô, khoai lang,...thì nên giảm bớt lượng cơm ăn trong bữa đó đi
  • Nên ăn đa dạng các loại rau nhiều màu sắc khác nhau
  • Không dùng nước ép rau thay hoàn toàn rau tươi vì khi dùng nước ép thì chất xơ trong rau bị mất đi

Người bệnh tiểu đường nên ăn rau gì?

Rau diếp cá

Trong diếp cá có chứa rất nhiều vitamin B giúp làm giảm mức độ homocysteine (loại axit amin gây tăng nguy cơ bệnh tim mạch). Nhờ vậy người tiểu đường nên ăn rau diếp cá nhiều, ngoài không ảnh hưởng đến đường huyết sẽ phòng ngừa được biến chứng tim mạch

người tiểu đường nên ăn rau gì
người tiểu đường nên ăn rau diếp cá

Hành tây

Người bệnh tiểu đường, ăn nhiều hành tây sẽ giúp làm giảm đường huyết, giảm chất béo. Hành tây giúp tăng tiết insulin, kích thích hoạt động của enzyme chống oxy hóa nên rất tốt với sức khỏe người bệnh tiểu đường.

Chế biến hành tây theo dạng xào với dầu thực vật, luộc, nộm, nước ép đều rất tốt. Nên khi được hỏi người tiểu đường nên ăn rau gì thì "hành tây" là câu trả lời không thể bỏ qua

==> Xem ngay: Bài thuốc chữa tiểu đường bằng hành tây hiệu quả

Rau bina (cải bó xôi)

Rau cải bó xôi được nhiều người biết đơn có hàm lượng dinh dưỡng cức kỳ cao, tốt cho sức khỏe. Đã được chứng minh, người bình thường ăn loại rau này sẽ phòng được bệnh tiểu đường lên đến 20%. Còn với người bệnh tiểu đường thì kiểm soát đường huyết máu một cách hiệu quả.Nên người tiểu đường nên ăn rau cải bó xôi là rất tốt

người tiểu đường nên ăn rau gì
người tiểu đường nên ăn rau cải bó xôi

Rau bắp cải

Rau bắp cải cũng là loại rau mà người bệnh tiểu đường nên ăn. Vì nó kích thích hoạt động của tuyến tụy, tăng sản sinh insulin, nhờ vậy kiểm soát đường huyết cho người bệnh hiệu quả. Ngoài ra bắp cải chứa nhiều vitamin C, chất xơ rất tốt cho tiêu hóa nhờ vậy ngăn ngừa lượng đường huyết trong máu tăng đột ngột. Mua đông đến thì hãy lựa chọn người tiểu đường nên ăn rau bắp cải hằng ngày

Rau dền

Rau dền có chứa hàm lượng chất xơ, magie rất cao nhờ vậy giúp phòng ngừa tiểu đường. Còn với người tiểu đường tuýp 2, ăn rau dền mỗi ngày sẽ giúp ổn định đường huyết rất hiệu quả.

người tiểu đường nên ăn rau gì
người tiểu đường nên ăn rau dền

Bông cải xanh

Theo nghiên cứu, trong bông cải xanh có chứa sulforaphane giúp kiểm soát đường huyết rất tốt nhất là với người bệnh tiểu đường tuýp 2. Ngoài ra ăn bông cải xanh cũng tạo cảm giác no lâu, giúp người bệnh tiểu đường béo phì giảm cân, chống oxy hóa giúp thải độc hiệu quả

Rau chân vịt

Trong rau chân vịt rất giàu folate, chất xơ, vitamin A, B, C, E - rất tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường. Ngoài ra còn giúp chậm quá trình chuyển hóa tinh bột thành đường nhờ đó ổn định đường huyết sau ăn.

Ngoài ra, rau chân vịt còn có hàm lượng kali cao giúp hạ huyết áp rất tốt cho người tiểu đường kèm huyết áp cao, tốt cho tiêu hóa nhờ hàm lượng chất xơ và nước cũng rất cao.

người tiểu đường nên ăn rau gì
người tiểu đường nên ăn rau chân vịt

Rau mồng tơi

Rau mồng tơi có lượng chất nhầy giúp làm chậm quá trình chuyển hóa tinh bột thành đường và loại bỏ các cholessterol xấu trong thực phẩm ra ngoài cơ thể. Loại rau này còn rất tốt cho tiêu hóa, phòng chống táo bón hiệu quả cho người tiểu đường.

Rau Măng tây

Người tiểu đường nên ăn rau gì thì hãy chọn ngay măng tây. Vì măng tây cũng là một loại rau tốt cho người tiểu đường, vừa giúp tăng hương vị thơm ngon cho món ăn, vừa giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Trong măng tây còn có hàm lượng glutathione cực kỳ lớn, giúp tăng cường sản xuất insulin.

người tiểu đường nên ăn rau gì
người tiểu đường nên ăn măng tây

Rau Cải xoăn 

Trong cải xoăn có chứa hoạt chất sulfur có tác dụng rất mạnh mẽ cho việc chuyển hóa đường glucose vào tế bào nhờ đó giúp ổn định đường huyết,tăng độ nhạy với insulin, duy trì cân nặng cho bệnh nhân tiểu đường

Ngoài ra trong cải xoăn còn chứa nhiều vitamin K, A, C, B6 rất tốt cho tim mạch, chống đông máu, và tăng sức đề kháng cơ thể. Một ngày chỉ cần ăn 300gram cải xoăn nấu chín có thể cung cấp 10% chất xơ cần thiết một ngày cho người bệnh tiểu đường. Vì vậy người tiểu đường nên ăn rau cải xoăn để có sức khỏe thật tốt

Rau muống

Với rau muống thì người tiểu đường nên ăn rau muống tía hơn rau muống trắng. Vì trong rau muống tía có chứa 1 hoạt chất hoạt động như insulin, nhờ vậy giúp chuyển hóa đường trong máu đi vào các tế bào. Bệnh nhân tiểu đường nên ăn rau muống thường xuyên để có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tốt nhất. Ngoài ra nó còn phòng ngừa các biến chứng tiểu đường như: biến chứng mắt (bệnh võng mạc), mỡ máu, huyết áp, tim mạch,...rất hiệu quả

người tiểu đường nên ăn rau gì
người tiểu đường nên ăn rau muống

Rau hẹ

Trong rau hẹ có chứa rất nhiều các vitamin, nguyên tố vi lượng như canxi, photpho, magie, kẽm,... giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, hạ mỡ máu, tốt cho tiêu hóa, hạ cholesterol. Nên người tiểu đường nên ăn rau hẹ trong bữa ăn hằng ngày của người tiểu đường

Bí ngô

Nhiều người nghĩ ăn bí ngô sẽ gây tăng đường huyết vì hàm lượng tinh bột trong bí ngô khá cao. Tuy nhiên theo kết quả nghiên cứu cho thấy biết các sử dụng bí ngô còn là bài thuốc rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Nó đã được chứng mình giúp phục hồi tuyến tụy bị tổn thương, phòng ngừa tiểu đường và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường rất hiệu quả

==> Xem ngay: Bài thuốc chữa tiểu đường bằng bí ngô hiệu quả đơn giản

Cà rốt

Chủ yếu khi nạp đường vào cơ thể thì việc chuyển hóa đường vào máu sẽ rất nhanh chóng, tuy nhiên với đường trong cà rốt thì lại chuyển hóa một cách rất chậm chạp. Vì vậy ăn cà rốt rất tốt cho người tiểu đường, nó cung câp beta-carotene giúp phòng ngừa tiểu đường và kiểm soát đường huyết ổn định. Người tiểu đường nên ăn cà rốt trong bữa ăn hằng ngày của mình

người tiểu đường nên ăn rau gì
người tiểu đường nên ăn cà rốt

Người bệnh tiểu đường không nên ăn rau gì?

Ngoài việc chú ý nên biết người bệnh tiểu đường nên ăn rau gì thì cũng nên năm được xem người tiểu đường không nên ăn rau gì để có thể hạn chế tối đa:

 Khoai tây

Với người tiểu đường, lượng tinh bột nạp vào cơ thể mỗi ngày chỉ được bằng 50-60% so với người bình thường. Mà khoai tây lại là loại rau củ có hàm lượng tinh bột cao vì vậy ăn vào sẽ không tốt cho người tiểu đường. Hơn nữa loại thực phẩm này còn có vị ngọt béo vì vậy rất dễ khiến cho người bệnh tăng cân, tăng đường huyết, bệnh ngày càng nghiêm trọng. Do đó khoai tây người bệnh cần tuyệt đối nên tránh trong chế độ ăn uống hằng ngày của mình.

người tiểu đường nên ăn rau gì
người tiểu đường nên ăn rau gì

Ngô bắp  

Ngô cũng thuộc nhóm rau củ quả được đánh giá khá tốt với sức khỏe. Nhưng lại là thực phẩm người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn. Vì trong ngô có hàm lượng tinh bột khá cao khi nạp vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành đường nhanh chóng khiến cho đường huyết dễ dàng tăng cao khó kiểm soát. Ngoài ra chỉ số đường huyết của ngô cũng cao không có lợi cho sức khỏe người bệnh tiểu đường.

Củ dền

Củ dền là loại củ mọc dưới đất, có màu đỏ, vị ngọt thanh, nhiều vitamin A, chất xơ, khá nhiều tinh bột nên vì vậy người tiểu đường nên hạn chế ăn. Bác sĩ dinh dưỡng khuyên người tiểu đường nên ăn 1 tuần 1 lần thôi

Khoai lang

Khoai lang có hàm lượng tinh bột, chất béo thấp hơn so với khoai tây nhưng lại có chỉ số đường huyết GI cao nên khi ăn nhiều sẽ rất dễ gây đường huyết tăng. Bởi vậy cũng nên hạn chế ăn khoai lang, có ăn thì nên ăn ít và ăn vào các bữa phụ.

Cách ăn rau không tốt cho người bệnh tiểu đường

Rau là thực phẩm tốt và rất cần thiết trong việc có thể giúp người tiểu đường kiểm soát đường huyết. Tuy nhiên việc ăn rau không tốt cũng có thể khiến cho việc đường huyết của người bệnh tăng cao:

  • Ăn rau cùng nước sốt có nhiều calo: Nếu ăn nhiều rau mà lại ăn kèm với các loại nước sốt đóng chai có chứa nhiều tinh bột, đường thì thật là không tốt chút nào. Nên tránh xa những loại nước sốt này mà thay vào đó nên ăn rau trộn salad với dầu oliu, giấm balsamic để giúp việc ăn rau dễ dàng hơn cũng như ngon miệng hơn mà vẫn đảm bảo sức khỏe
  • Chế biến rau dạng xào nấu với nhiều dầu thực vật, bơ: Khi ăn quá nhiều dầu thực vật, bơ dễ khiến gây viêm, tăng mỡ máu, ảnh hưởng xấu đến đường huyết. Vì vậy người tiểu đường nên hạ chế việc ăn rau chế biến xào nấu với nhiều dầu mỡ thay vào đó nếu có xào thì nên xào với dầu ô liu, dầu bơ, hoặc dầu hạt nho sẽ tốt cho sức khỏe hơn.
  • Ăn rau củ quả muối hoặc chế biến rau với nhiều muối: Việc ăn mặn sẽ khiến người bệnh tăng huyết áp, gây ra các bệnh chuyển hóa, giữ nước gây việc nhạy cảm với insulin kém đi khiến cho đường huyết tăng cao hoặc chuyển biến lên tiểu đường nhanh hơn.

Trên đây là những thông tin về việc người tiểu đường nên ăn rau gì? hạn chế ăn rau gì? để có thể đảm bảo sức khỏe cũng như kiểm soát tốt đường huyết hiệu quả. Có bất kỳ thắc mắc gì về chế độ dinh dưỡng, bệnh tiểu đường thì có thể gọi ngay cho chuyên gia của chúng tôi 02433899889 để được hỗ trợ tốt nhất.