Người tiểu đường bên cạnh sử dụng thuốc điều trị để kiểm soát đường huyết thì có thể áp dụng một số bài thuốc Đông y trong dân gian cũng cực kỳ hiệu quả. Một trong số bài thuốc đó là cách chữa bệnh tiểu đường bằng khế chua kết hợp với một số nguyên liệu giúp hỗ trợ ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng.

==> Xem ngay: Các cách chữa tiểu đường không dùng thuốc đơn giản hiệu quả

Tác dụng chữa bệnh tiểu đường bằng khế chua

Khế chua là loại quả rất quen thuộc với chúng ta và nó cũng là một vị thuốc phổ biến trong Đông y. Theo đông y, khế chua có tác dụng giúp thanh nhiệt, thải độc, chữa cảm mạo, tiêu viêm, sốt, làm lành vết thương, lợi tiểu…

Đồng thời, với thành phần chất dinh dưỡng, khế chua rất có ích với người bệnh tiểu đường bởi các tác dụng sau:

  • Hỗ trợ ổn định đường huyết
  • Tăng sức đề kháng, bổ sung dưỡng chất
  • Ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

Vì vậy, khế chua rất có lợi cho người tiểu đường trong cải thiện tình trạng bệnh và phòng tránh các biến chứng tiểu đường nguy hiểm

Cách chữa bệnh tiểu đường bằng khế chua hiệu quả

Dưới đây là 2 cách chữa bệnh tiểu đường bằng khế chua kết hợp với một số thành phần nguyên liệu giúp làm tăng công dụng điều trị bệnh tiểu đường của khế chua.

Sử dụng khế chua với muối

Chế biến khế chua với muối giúp làm giảm vị chua của khế, giúp người bệnh tiểu đường dễ sử dụng hơn.

Nguyên liệu:

  • 20g khế chua
  • Muối trắng

Chữa bệnh tiểu đường bằng khế chua với muối
Chữa bệnh tiểu đường bằng khế chua với muối

Cách thực hiện

  • Bước 1: Rửa sạch 7-10 quả khế chua, ngâm khoảng 5-10 phút với nước muối loãng, để ráo nước. Gọt bỏ phần viền, thái lát mỏng và phơi khô trong vòng 2-3 ngày (nên phơi ở trong bóng râm để không làm mất tinh chất của khế)
  • Bước 2: Lấy khoảng 20g khế chua phơi khô đun với 500ml nước (phần còn lại cất đi dùng dần). Khi sôi, hạ lửa nhỏ, đun tiếp đến khi còn khoảng 200-300 ml nước thì tắt bếp.
  • Bước 3. Rót vào bình nước và dùng để thay nước uống hàng ngày.

Lưu ý:

  • Không nên dùng quá nhiều muối để ngâm rửa khế vì không tốt cho thận và các quá trình chuyển hóa khác trong cơ thể.
  • Người tiểu đường có vấn đề dạ dày, phụ nữ mang thai và đang cho con bú không nên áp dụng.

>> Tham khảo: chữa bệnh tiểu đường bằng lá ổi

Sử dụng chữa bệnh tiểu đường bằng khế chua với trứng gà

Ngoài sử dụng khế chua để kiểm soát đường huyết, người bệnh cũng có thể kết hợp với sử dụng trứng gà để tăng tính hiệu quả điều trị. Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng trứng gà ngâm giấm cũng có khả năng làm giảm lượng đường huyết và tăng insulin hiệu quả, đồng thời giúp bệnh nhân kiểm soát được sự thèm ăn, hạn chế ăn các đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu:

  • 200 ml giấm gạo hoặc giấm táo
  • 1 quả trứng gà ta

Chữa bệnh tiểu đường bằng khế chua với trứng gà
Chữa bệnh tiểu đường bằng khế chua với trứng gà

Cách thực hiện

  • Bước 1: Trứng gà rửa sạch, đem luộc chín. Bóc vỏ và dùng kim chọc 1 vài lỗ trên quả trứng.
  • Bước 2: Cho trứng vào trong cốc sau đó đổ ngập giấm lên quả trứng. Đảo trứng vài lần để cho giấm ngấm đều trong quả trứng thông qua các lỗ nhỏ. Ngâm trứng trong giấm khoảng từ 6-8 tiếng.
  • Bước 3: Ăn trứng vào buổi sáng. Nên thực hiện liệu trình này trong vòng 15 – 20 ngày và kiểm tra chỉ số đường huyết thường xuyên.

Lưu ý: Chỉ nên ăn 3-4 quả trứng như vậy trong 1 tuần để đảm bảo sức khỏe.

Lưu ý khi dùng chữa bệnh tiểu đường bằng khế chua

  • Nên chọn những quả khế tươi, không bị sâu, không bị dập nát, khế có màu xanh (khế chín có màu vàng và có chứa lượng đường cao hơn nhiều khế xanh nên sẽ không tốt cho người tiểu đường)
  • Phương pháp này có tác dụng chậm, nên cần chờ 1 thời gian mới có hiệu quả và đây chỉ là biện pháp giúp hỗ trợ điều trị bệnh, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
  • Không nên sử dụng quá nhiều khế và trứng gà vì có thể sẽ gây hại cho người bệnh.

>> Xem thêm: chữa bệnh tiểu đường bằng lá mật gấu