Xôi nếp là món ăn ngon truyền thống rất phổ biến ở Việt Nam chúng ta. Vậy tiểu đường thai kỳ ăn xôi được không? Nên ăn xôi nếp với liều lượng như thế nào để an toàn cho thai phụ tiểu đường? Bài viết dưới đây của Thoái Linh Đường sẽ giúp bạn đọc giải đáp ngay các thắc mắc trên.

Người tiểu đường thai kỳ ăn xôi được không?

Xôi làm từ gạo nếp là loại thực phẩm giàu tinh bột và có chỉ số đường huyết GI cao. Ăn xôi có thể khiến lượng đường trong máu của mẹ bầu tăng cao đột ngột sau ăn, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh và làm tăng nguy cơ xuất hiện các biến chứng nguy hiểmcủa bệnh tiểu đường về lâu dài. Vì vậy, các chuyên gia không khuyến khích người tiểu đường thai kỳ ăn nhiều xôi nếp.

Người tiểu đường thai kỳ ăn xôi được không? Người tiểu đường thai kỳ ăn xôi được không?

Dưới đây là chỉ số đường huyết GI của một số loại gạo nếp:

Tên loại gạoChỉ số đường huyết GI
Gạo nếp cái hoa vàngcao hơn ngưỡng an toàn, <73
Gạo nếp ngỗngtrung bình, thấp hơn gạo nếp cái hoa vàng
Gạo nếp cẩmthấp, 42.3

Nhìn chung, các loại gạo nếp vẫn có chỉ số đường huyết (GL) khá cao. Do đó, để giúp ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của căn bệnh tiểu đường, mẹ bầu cần cân nhắc khi sử dụng gạo nếp và kiểm soát chế độ ăn của mình một cách chặt chẽ.

Tiểu đường thai kỳ ăn xôi được không? Mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ cũng có thể ăn xôi nhưng với một lượng nhỏ. Xôi có tính ấm và giàu dinh dưỡng và giúp bổ sung năng lượng và làm giảm các triệu chứng khi thai nghén như buồn nôn, lợm giọng trong 3 tháng đầu cho mẹ bầu.

>> Tham khảo: tiểu đường thai kỳ uống nước mía được không

Nếu muốn ăn xôi nếp, mẹ bầu tiểu đường cần lưu ý gì?

Để tránh các ảnh hưởng đến đường huyết quá mức khi ăn xôi và rõ ràng với câu hỏi bệnh tiểu đường ăn xôi nếp được không, mẹ bầu tiểu đường cần chú ý:

Liều lượng

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, người tiểu đường chỉ nên bổ sung khoảng 45 – 60g Carbohydrate mỗi bữa ăn. Vì vậy, mẹ bầu chỉ nên ăn ít hơn 200g gạo nếp mỗi bữa, không ăn quá 2 lần/tuần và nên ăn kèm cùng với các loại thực phẩm giàu chất xơ khác như rau xanh, trái cây,…

Nếu muốn ăn xôi nếp, mẹ bầu tiểu đường cần lưu ý gì? Nếu muốn ăn xôi nếp, mẹ bầu tiểu đường cần lưu ý gì?

Tiểu đường thai kỳ ăn xôi được không? Mẹ bầu tiểu đường có thể sử dụng phương pháp đĩa thức ăn để cân đối khẩu phần ăn sao cho hợp lý. Đầu tiên, hãy chọn loại đĩa có đường kính khoảng 20cm và đặt thức ăn theo tỉ lệ sau:

  • 1/2 đĩa để chứa rau củ
  • 1/4 đĩa để thực phẩm có chứa tinh bột, chẳng hạn: cơm, bánh mì, bún, …
  • 1/4 đĩa còn lại để đựng thực phẩm chứa đạm, chẳng hạn: thịt , trứng, cá, hải sản,…

Kế bên đĩa thức ăn, bạn có thể đặt một phần ăn tráng miệng từ trái cây, chẳng hạn: 1 quả quýt, nửa quả cam/táo/ổi hoặc 4 – 5 quả nho,…

Thời điểm: 

  • Ăn vào bữa trưa hoặc khi tụt đường huyết để đảm bảo duy trì nồng độ đường huyết luôn ổn định.
  • Nên hạn chế ăn xôi vào buổi sáng do sau thời gian ngủ dài, cơ thể không được tiếp nhận thức ăn nên ăn xôi vào lúc này dễ khiến người bệnh tiểu đường bị tăng đường huyết đột ngột.

Lưu ý quan trọng:

  • Nên ăn xôi kèm rau củ trong bữa ăn để làm giảm hấp thu đường, cân bằng dinh dưỡng và giảm các triệu chứng khó tiêu, đầy bụng, và táo bón. Các loại rau củ nên ăn: dưa chuột, rau mùi, cải xanh, cam quýt, dâu tây,…
  • Mẹ bầu nên kiểm tra đường huyết 2 tiếng sau khi ăn xôi để đảm bảo kiểm soát đường huyết và điều chỉnh liều lượng xôi nên ăn khi cần. Chỉ số đường huyết an toàn sau khi ăn như sau:
  • Đối với người bệnh tiểu đường phụ thuộc Insulin: <10 mmol/l
  • Đối với người bệnh đang dùng thuốc: <7,8 mmol/l.
  • Nên ăn xôi có ít dầu mỡ và không nên ăn xôi có mỡ động vật như mỡ gà, mỡ lợn. Các loại mỡ này rất giàu Cholesterol nên dễ gây tăng cân và làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch ở người bệnh tiểu đường.
  • Không nên ăn xôi được bọc bởi giấy báo. Giấy báo chứa nhiều hoá chất tẩy trắng, mực in và có khả năng bị nhiễm vi khuẩn, vì vậy có thể gây đau bụng, tiêu chảy,…

Tiểu đường thai kỳ ăn xôi được không là câu hỏi được nhiều người bệnh quan tâm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì người tiểu đường nên hạn chế ăn loại thức ăn này vì có thể làm tăng hàm lượng đường huyết của người bệnh và tăng nguy cơ gặp những biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về câu hỏi người bệnh "tiểu đường thai kỳ ăn xôi được không?”. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ có thêm thông tin để xây dựng được chế độ dinh dưỡng phù hợp, giúp kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ hiệu quả.

Nếu bạn có thắc mắc gì về vấn đề dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường thai kỳ, hãy liên hệ ngay tới số hotline 0243 389 9889 để được giải đáp các thắc mắc cụ thể và nhanh chóng nhé!

>> Xem thêm: tiểu đường thai kỳ uống nước dừa được không