Câu hỏi:

Tôi bị tiểu đường 2 năm, hiện đang uống thuốc tiểu đường theo bảo hiểm của bệnh viện. Năm đầu tiên, chỉ số đường huyết dao động từ 9.3 cho đến 15.5 mmol/l. Sang năm thứ hai, đường huyết ổn định hơn và chỉ dao động từ 5.2 đến 5.8 mmol/l. Vậy tôi có bỏ thuốc được không?

Trả lời:

Chào bạn,

Không chỉ bạn mà đa số những người bị bệnh tiểu đường đều có chung thắc mắc: Mắc bệnh tiểu đường có phải uống thuốc cả đời không? Khi nào có thể ngưng uống? Đường huyết bình thường thì có nên bỏ thuốc? Chúng tôi sẽ giải đáp lần lượt những thắc mắc, băn khoăn chung của bạn và những người bệnh khác ở dưới đây.

Có phải bệnh tiểu đường là cần phải uống thuốc tây cả đời?

Điều này đúng trong hầu hết các trường hợp mắc bệnh tiểu đường. Đến nay, y học vẫn chưa có cách nào chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này. Người bệnh vẫn cần dùng thuốc, kiểm soát chế độ ăn uống và tập luyện mỗi ngày để kiểm soát bệnh.

Một số báo đài có thể nói rằng bệnh tiểu đường có thể chữa khỏi, mà không cần sử dụng thuốc .v.v. Tuy nhiên, bạn cần phải cảnh giác với các thông tin này. Bởi lẽ, việc trị hết hoàn toàn bệnh tiểu đường vẫn dừng lại ở mức nghiên cứu, không được các tổ chức uy tín nào công nhận và áp dụng trong thực tế.

Tại sao đường huyết về bình thường vẫn cần phải uống thuốc?

Sau khi được điều trị, đường huyết của người bệnh có thể sẽ về mức bình thường. Và chỉ số hiện nay của bạn cũng đang khá tốt. Tuy nhiên kết quả này đạt được không chỉ nhờ vào chế độ ăn uống, tập luyện khoa học, mà còn nhờ bạn đã đáp ứng tốt với thuốc điều trị bệnh tiểu đường của bác sĩ. Vì vậy việc duy trì uống thuốc là rất cần thiết.

Trong quá trình giảm liều thuốc từ từ, bạn cần kiểm soát tốt hơn chế độ ăn uống và luyện tập của mình. Thời điểm này, bạn có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ kiểm soát đường huyết từ thảo dược cũng là giải pháp hữu hiệu.

tiểu đường có nên dừng thuốc tây
tiểu đường có nên dừng thuốc tây

Những lưu ý khi dùng thuốc tiểu đường

  • Dùng thuốc đúng liều lượng, đúng giờ, đúng loại
  • Bạn nên kiểm tra chỉ số HbA1C của mình 3 tháng/lần. Chỉ số này đại diện cho mức đường huyết trung bình trong 2 – 3 tháng, nhờ đó giúp đánh giá hiệu quả trong điều trị đường huyết khi đói hay sau ăn tốt hơn là đo bằng máy thử tại nhà.

Người bệnh tiểu đường được giảm liều hoặc tạm ngưng uống thuốc cần tuân thủ chế độ ăn uống và sinh hoạt nghiêm ngặt theo yêu cầu của bác sĩ để có thể giữ các chỉ số ổn định. Đặc biệt, người bệnh cần phải thường xuyên tự theo dõi đường huyết tại nhà và cần thăm khám sức khỏe định kỳ

Những thông tin trên hy vọng có thể giúp bạn giải đáp câu hỏi của mình. Đối các bệnh mãn tính kéo dài suốt đời như căn bệnh tiểu đường, việc dùng thuốc tiểu đường sẽ cần phải duy trì đều đặn. Uống thuốc tiểu đường đúng cách theo sự chỉ định kết hợp lối sống lành mạnh sẽ giúp bạn kiểm soát bệnh tình một cách toàn diện và hạn chế được tác dụng phụ của các loại thuốc Tây y.