2 bài thuốc dùng hạt vải chữa bệnh tiểu đường, có thể bạn chưa biết?

Hạt vải ăn xong có mấy ai giữ lại, bởi nhiều người không biết đến công dụng của nó? Trong Đông y, hạt vải có tác dụng điều chỉnh các căn bệnh về khí trong cơ thể con người, ngoài ra còn có tác dụng chữa bệnh tiểu đường. Cùng tham khảo bài thuốc dùng hạt vải chữa bệnh tiểu đường dưới đây nhé.

Bài thuốc hạt vải chữa bệnh tiểu đường có hiệu quả không?

Quả vải là loại quả thường có vào mùa hè. Nó có vị ngọt và mùi thơm dễ chịu khiến loại quả là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Nhưng ít ai biết, ngoài lớp thịt quả vải thơm ngon thì hạt vải lại có công dụng tuyệt vời.

Hạt vải chát, tính ấm, nên có thể hành khí tán kết, khư hàn chỉ thống.

Bài thuốc hạt vải chữa bệnh tiểu đường có hiệu quả không?
Bài thuốc hạt vải chữa bệnh tiểu đường có hiệu quả không?

Trong Đông y, hạt vải được dùng để chữa bệnh đau dạ dày, đau ruột non, đau bụng kinh, đau tinh hoàn và hỗ trợ nhiều bệnh khác. Hạt vải còn có thể kiểm soát tốt lượng đường trong máu, hỗ trợ điều trị và ngừa biến chứng bệnh tiểu đường.

Do nhờ các thành phần trong hạt vải có tác dụng giống như hoạt chất của biguanide. Hoạt chất này có tác dụng giúp tăng nhạy cảm của insulin; tăng sử dụng glucose ở các tế bào ngoại vi, nhất là tế bào cơ; giảm tạo glucose ở gan và giúp giảm sự hấp thu glucose ở ruột. Cho nên, người bệnh không bị tăng đường huyết đột ngột sau khi ăn.

>> Tham khảo:

2 bài thuốc dùng hạt vải chữa bệnh tiểu đường

Có hai cách để dùng hạt vải trị tiểu đường một cách hiệu quả. Khuyến cáo cho bệnh nhân là dù hạt vải có công dụng hỗ trợ điều trị tiểu đường nhưng vẫn cần hỏi ý kiến bác sĩ điều trị trước khi dùng bài thuốc này. Mỗi một người bệnh lại có tình trạng bệnh khác nhau nên không nên áp dụng tùy tiện.

Bài thuốc từ viên cao hạt vải chữa bệnh tiểu đường

Phơi khô hạt vải rồi thái nhỏ sau đó đập nát. Sắc hạt vải với lượng nước đủ dùng và đun nhỏ lửa. Tới khi nước cạn dần và sệt sệt lại thành cao thì vo lại thành từng viên. Mỗi viên khoảng 0,3g. Mỗi ngày có thể ăn 3 lần, mỗi lần 4-6 viên. Dùng liên tục 3 tháng.

Bài thuốc từ viên cao hạt vải chữa bệnh tiểu đường
Bài thuốc từ viên cao hạt vải chữa bệnh tiểu đường

Bài thuốc từ bột hạt vải chữa bệnh tiểu đường

Hạt vải phơi hoặc sấy khô, tán thành bột mịn. Có thể bảo quản bột hạt vải trong lọ thủy tinh, đậy nắp kín. Mỗi lần uống khoảng 8-10g pha với 100ml nước lọc, ngày uống 3 lần. Dùng liên tục 3 tháng.

Với hai bài thuốc này, người tiểu đường cần kiên trì dùng lâu dài thì mới có tác dụng.

Lưu ý khi dùng hạt vải chữa bệnh tiểu đường

Vải chỉ có vào đầu mùa hè trong năm nên cần phải tranh thủ thực hiện. Có thể thu gom hạt vải và làm thuốc rồi dùng trong thời gian dài.

  •  Kiểm soát đường huyết trước và sau khi áp dụng bài thuốc chữa tiểu đường từ hạt vải
  •  Định kỳ kiểm tra các biến chứng bệnh, để theo dõi kết quả điều trị bệnh.

Ngoài ra, để trị bệnh tiểu đường hiệu quả, cách tốt nhất là bệnh nhân cần ăn uống khoa học và luyện tập đầy đủ. Phải hỏi ý kiến bác sĩ để có được chế độ dinh dưỡng cũng như được sử dụng bài thuốc cho đúng tình trạng bệnh. Bệnh nhân mắc tiểu đường cũng cần phải kiểm tra các chỉ số liên tục để theo dõi sức khỏe.

Bài thuốc từ hạt vải chữa bệnh tiểu đường theo Đông y, là vị thuốc an toàn, dễ tìm không tác dụng phụ mà bất cứ bệnh nhân nào cũng có thể áp dụng tại nhà. Tuy nhiên, hiệu quả điều trị còn phụ thuộc vào mỗi cơ địa bệnh nhân khác nhau.

>> Xem thêm: chữa bệnh tiểu đường bằng chuối hột