Bánh giò ngày nay càng trở nên phổ biến trên khắp cả nước vì lý do ngon, bổ, rẻ. Vậy người bệnh tiểu đường ăn bánh giò được không? Những đặc điểm cần lưu ý khi người bệnh tiểu đường ăn bánh giò là gì?

Người tiểu đường ăn bánh giò có được không?

Bánh giò được làm từ bột gạo tẻ, bột năng hoà với nhau trong nước xương hầm. Nhân của bánh gồm thịt heo phần nạc vai cùng với các nguyên liệu như mộc nhĩ, hành tím khô hay hành tây và được tẩm ướp các gia vị như nước mắm, muối, hạt tiêu nêm cho vừa miệng.

Bánh giò thường được gói bằng lá chuối rồi cho hấp trong chõ với thời gian trên 40 phút, tạo hình quen thuộc của loại bánh giò là hình bàn tay úp khum.

Theo một số nghiên cứu, trong chiếc bánh giò gần 200gram sẽ cung cấp các thành phần dinh dưỡng sau:

 • Khoảng 430 kcal
 • Khoảng 5g Protein
 • Khoảng 33g chất béo
 • Khoảng 29g Glucid

Có thể thấy rằng, trong bánh giò có chứa hàm lượng chất béo và tinh bột khá cao. Chính vì điều đó, bánh giò không phải thực phẩm phù hợp để sử dụng thường xuyên đối với người bị tiểu đường vì sẽ gây ảnh hưởng đến đường huyết. 

Người tiểu đường ăn bánh giò có được không?
Người tiểu đường ăn bánh giò có được không?

>> Tham khảo: tiểu đường ăn bánh xèo được không

Người bị tiểu đường nên ăn tối đa bao nhiêu bánh giò mỗi tuần

Trong trường hợp người bệnh tiểu đường có sở thích ăn bánh giò. Bạn có thể sử dụng khoảng 2-3 cái bánh giò trong một tuần và không nên vượt quá số lượng này. Do có thể khiến lượng đường huyết tăng đột ngột do lượng chất béo và tinh bột mà nó cung cấp là rất lớn.

Sau đây là một số lưu ý cần thiết cho người bệnh tiểu đường ăn bánh giò:

 • Phải kiểm tra lượng đường huyết sau khi ăn, đề phòng tăng quá cao và lấy đó làm căn cứ để điều chỉnh cho lượng ăn ở những lần sau
 • Không nên ăn nhiều thực phẩm có chứa tinh bột hoặc đường cùng với bánh giò vì nó sẽ gây ảnh hưởng đến đường huyết
 • Mỗi bữa không nên sử dụng quá một cái bánh giò

Người bị tiểu đường nên ăn tối đa bao nhiêu bánh giò mỗi tuần
Người bị tiểu đường ăn bánh giò có tốt không?

Các loại bánh mặn khác có thể thay thế bánh giò cho người tiểu đường

Một số loại bánh sau có thể được sử dụng để thay thế bánh giò vì chúng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt hơn đối với người bệnh tiểu đường:

 • Bánh xèo:Bánh xèo hầu như không có chứa tinh bột nên được coi là loại bánh phù hợp với bệnh nhân đái tháo đường
 • Bánh giầy giò:  Bánh giầy giò chứa hàm lượng tinh bột ít và nó không chứa đường. Chính vì lý do này nên bánh giầy giò là một trong những thực phẩm phù hợp với bệnh nhân tiểu đường
 • Bánh bột lọc: Loại bánh này thường cũng không sử dụng dầu mỡ để chế biến và bản thân nó hầu như không chứa tinh bột nên là một loại thực phẩm tốt dành cho người tiểu đường
 • Bánh ít trần:Bánh ít trần cung cấp năng lượng rất tốt cho cơ thể và chủ yếu từ protein và ít tinh bột vì vậy thường được khuyến khích để sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường.
 • Bánh bèo: Đây là loại bánh có ít tinh bột nên được sử dụng cho người bệnh tiểu đường đặc biệt là những người tiểu đường có đường huyết thấp.
 • Bánh đúc:Đây là món ăn phổ biến và được đánh giá là phù hợp với bệnh nhân tiểu đường.

Bài viết này đã giúp độc giả giải đáp thắc mắc người bệnh tiểu đường ăn bánh giò được không? Bên cạnh đó chúng tôi đã đưa ra các loại bánh mặn khác có thể thay thế được bánh giò. Chúc các bạn có lựa chọn đúng đắn loại bánh phù hợp với mình để giúp đường huyết ổn định và điều trị tiểu đường hiệu quả.

>> Xem thêm: tiểu đường ăn bánh AFC được không